คีโตเจนิค ดื่มอะไร? เสริมอาหารคีโต ได้ผลเร็ว

1087 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คีโตเจนิค ดื่มอะไร? เสริมอาหารคีโต ได้ผลเร็ว

หลักการของ คีโตเจนิคไดเอท
อย่างที่ทราบกันดีว่าหลักการของ Ketogenic Diet คือการทำให้ร่างกายใช้พลังงานจากการเผาผลาญไขมันแทนที่จะเป็นกลูโคสตามปกติ โดยจะต้องทานคาร์โบไฮเดรต หรือพวกแป้งและน้ำตาล ให้น้อยที่สุดเพียง 20-50 กรัมต่อวัน คิดเป็น 5% ของพลังงานทั้งหมด แล้วทานไขมันดีมากๆ ให้ได้ประมาณ 125 กรัมต่อวัน คิดเป็น 75% ของพลังงานทั้งหมด นั่นหมายความว่า หากมีสารบางอย่างที่ช่วยลดการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันได้ จะส่งผลดีอย่างมากสำหรับชาวคีโต และสิ่งที่จะแนะนำวันนี้ คือ CGA: Chlorogenic Acid ที่มีอยู่ในกาแฟเขียว Green Coffee Bean
 

CGA: Chlorogenic Acid คืออะไร?
กรดคลอโรเจนนิค(CGA) เป็นสารเคมีธรรมชาติซึ่งเป็น ester ของกรดคาเฟอีน พบมากในเมล็ดกาแฟเขียว(Green Coffee Bean) เป็นสารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรค NCDs เช่น โรคอ้วนลงพุง โรคเบาหวาน โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคตับแข็ง เป็นต้น กรดคลอโรเจนนิค(CGA) มีคุณสมบัติสำคัญ 3 ข้อ คือ

1. ช่วยลดอัตราการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด
2. ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน
3. ช่วยลดการสะสมของคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด
 
 
CGA: ช่วยลดการดูดซึมกลูโคสอย่างไร?
ภาวะปกติการดูดซึมกลูโคสผ่านลำไส้เล็ก เมื่อกลูโคสถูกส่งเข้าสู่เซลล์เยื่อบุลำไส้เล็ก กลูโคส จะถูกเปลี่ยนเป็น glucose-6-phosphate โดยเอนไซม์ hexokinase ซึ่ง glucose-6-phosphate จะถูกสลายเป็นพลังงานตามวิถีเมตาบอลิซึมของกลูโคส หรือไม่ก็ถูกขนส่งเข้าสู่ endoplasmic reticulum ซึ่งต้องใช้ facilitated glucose-6-phosphate translocase 1 แล้ว glucose-6-phosphate จะถูกเปลี่ยนกลับมาเป็นกลูโคสอีกครั้ง กรดคลอโรเจนนิคมีผลยับยั้งการทำงานของ glucose-6-phosphate translocase transporter ในตับ ลดการสร้างกลูโคสจากตับ และชะลอการดูดซึมกลูโคส


ผลการทดลองทางคลินิก
มีการศึกษาผลจากการดื่มสารสกัดจากกาแฟเขียว จากกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกดื่มกาแฟสำเร็จรูปปกติ กลุ่มที่สองดื่มกาแฟสำเร็จรูปที่มีสาร CGA 200 mg. โดยกลุ่มตัวอย่างจะใช้ชีวิตปกติ ห้ามเปลี่ยนพฤติกรรมเรื่องการกินและการออกกำลังกาย ผลจากการทดลองปรากฏว่า กลุ่มที่ดื่มกาแฟสำเร็จรูปที่มีสาร CGA น้ำหนักหายไป 5.4 กิโลกรัม เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายลดลง 3.6% กลุ่มที่ดื่มกาแฟสำเร็จรูปปกติน้ำหนักหายไป 1.7 กิโลกรัม เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายลดลง 0.7% 
(อ่านเพิ่มเติม: www.medicalnewstoday.com)
 

กรดคลอโรเจนนิค(CGA) มาจากไหน?
CGA พบมากในเมล็ดกาแฟเขียว(Green Coffee Bean) คือเมล็ดกาแฟดิบที่ยังไม่ผ่านการคั่ว กาแฟดิบจะมีองค์ประกอบหลักคือ คาร์โบไฮเดรด ไขมัน โปรตีน และมีองค์ประกอบย่อยที่สำคัญคือ กรดคลอโรเจนนิค Chlorogenic Acid และ คาเฟอีน Caffeine แต่สารสำคัญจะสลายไปเมื่อผ่านความร้อนจากการคั่วกาแฟ ในเมล็ดกาแฟคั่วจึงมีสารสำคัญเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 

งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
ข้อมูลล่าสุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ บริษัท เอ้าท์ดอร์ คอฟฟ์ จำกัด ภายใต้การสนับสนุนทุนวิจัยจาก โครงการ iTap สำนักงานส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) ได้วิจัยนวัตกรรมในการคั่วกาแฟเขียวที่สามารถเพิ่มปริมาณสาระสำคัญ CGA จากเดิมให้สูงขึ้นอีกกว่าสองเท่า ซึ่งงานวิจัยดังกล่าว ได้นำไปพัฒนาเป็นเครื่องดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำหนักต่อไป
 
 
สรุป
สำหรับวิถีชาวคีโตไดเอท ที่เน้นการเผาผลาญพลังงานจากไขมันแทนกลูโคส ซึ่งต้องมีการควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต และเพิ่มปริมาณไขมัน(ดี) คุณสมบัติของกรดคลอโรเจนนิค(CGA) ที่ช่วยลดการดูดซึมกลูโคส ช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยลดการสะสมคลอเรสเตอรอล(จากการทานไขมันอิ่มตัวมากเกินไป) จึงเป็นประโยชน์อย่างมาก ช่วยลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น และช่วยให้การทานอาหารคีโตง่ายขึ้น
 

อ่านเพิ่มเติม
สนใจสินค้า 
สอบถามข้อมูล
Line: @robingreencoffee

Powered by MakeWebEasy.com